Vì sao không nhìn thấy lõi thép khi cột điện bê-tông ly tâm ứng lực trước bị gãy?

Công nghệ sản xuất cột điện bê-tông ly tâm ứng lực trước, cũng như những ưu điểm vượt trội của loại cột đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Vì sao không nhìn thấy lõi thép khi cột điện bê-tông ly tâm ứng lực trước bị gãy? Cột điện bê-tông ly tâm khác cột điện bê-tông thường như thế nào?  Trên thế giới, loại cột phổ biến đang dùng trong truyền tải điện là cột được sản xuất từ công nghệ bê-tông ly tâm kết hợp cốt thép ứng lực trước, còn gọi cột điện bê-tông ly tâm ứng lực trước. Cốt thép trong bê-tông ly tâm ứng lực trước là cốt thép cường độ cao, được kéo căng ra bằng máy kéo ứng suất trước, đạt tới một giá trị ứng suất nhất định theo thiết kế, nằm trong giới hạn đàn hồi của nó trước khi các kết cấu bê-tông cốt thép này chịu tải. Do đó, Cột bê-tông ly tâm khác cột bê-tông thường ở phương pháp sản xuất bê-tông. Cột bê-tông ly tâm được sản xuất bằng phương pháp quay ly tâm. Ở kết cấu bê-tông cốt thép thông thường, thì cốt thép cùng với vật liệu bê-tông chỉ thực sự làm việc (có ứng suất) khi có sự tác dụng của tải trọng. Còn ở kết cấu ứng lực trước, trước khi đưa vào chịu tải thì kết cấu đã có trong nó một phần ứng suất ngược. Ưu điểm về cột điện ứng lực trước là chịu lực ở đầu cột lớn hơn. Do Bê-tông được ứng suất trước kết hợp với quay ly tâm đã làm cho cột điện bê-tông đặc, chắc, chịu được tải trọng cao, không nứt, tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn cốt thép; không bị biến dạng, bị nứt trong quá trình vận chuyển, lắp dựng và sử dụng. Trên thế giới hiện nay, tại các quốc gia phát triển hay đang phát triển, loại cột được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực điện lực, viễn thông, chiếu sáng,…, đều được sản xuất theo công nghệ bê-tông ly tâm cốt thép ứng lực trước, nhờ có những ưu điểm vượt trội về kết cấu, độ bền và giá thành hợp lý. Còn tại Việt Nam, thời gian qua, nhiều đơn vị đã chuyển đổi công nghệ sang sản xuất cột điện bê-tông ly tâm ứng lực trước. Các đơn vị chưa chuyển đổi được cũng có xu hướng đầu tư chuyển đổi sang sản xuất cột điện bê-tông ly tâm ứng lực trước, thay thế cho cột điện bê-tông ly tâm không ứng lực trước.
Hiện nay, so với cột điện bê-tông thường, cột điện bê-tông ứng lực trước có ít nhược điểm hơn.
  Vì sao sau khi cột điện gãy mà không nhìn thấy cốt thép ở trong? Trước tiên, phải khẳng định rằng, bất cứ loại cột bê-tông nào sản xuất ra đều phải tuân thủ về thiết kế và các quy chuẩn, tiêu chuẩn của quốc gia đó và được kiểm tra chất lượng trước khi lắp đặt. Cột điện bê-tông ly tâm ở Việt Nam được chế tạo theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN: 5847-2016. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại cột điện bê-tông cốt thép ứng lực trước và không ứng lực trước sản xuất theo phương pháp ly tâm.
Cốt thép trong cột điện bê-tông ứng lực trước
Cột BTLT dự ứng lực trước
Nếu là bê-tông ly tâm ứng lực trước, thì khi sản xuất, cốt thép được căng trước. Vì vậy, khi gãy cột điện, cốt thép bị đứt sẽ co về hai đầu, rút vào trong bê-tông với độ sâu khoảng 1cm. Do cốt thép có đường kính nhỏ, bằng mắt thường khó có thể thấy được cốt thép mà chỉ thấy được những lỗ đường kính của cốt thép trên bề mặt bê-tông. Đây là hiện tượng quán tính bình thường của vật lý, giống như sợi dây đang căng mà đứt ra thì sẽ co về 2 đầu và cốt thép trong bê-tông này cũng tương tự như vậy. Còn về nguyên nhân gãy, đổ cột điện trong mùa mưa bão, do có nhiều tải trọng bất lợi khác nhau không thể dự báo trước tác dụng lên cột điện bê-tông như: cây đổ, vật cản nặng tác dụng lên cột,… Thiệt hại này có thể xảy ra với bất cứ quốc gia nào hay chịu tác động của mưa bão.