VNECO10 – Đơn vị cung cấp bulong móng hay bulong neo tại Quy Nhơn, Bình Định

Tính thông dụng của bulong móng hay bulong neo trong kỹ thuật

Trong kết cấu thép, bulong móng hay còn gọi là bulong neo,được sử dụng để đóng chặt tấm gắn vào một móng bê tông khi sử dụng với một yếu tố kết cấu thép. Vì có chức năng tạo sự bền vững và tính an toàn cho chân móng của cột với nền nên bulong neo móng luôn luôn có mặt trong hầu hết các công trình xây dựng và trở thành một phụ kiện có tính thông dụng cao trong các bản vẽ kỹ thuật khi thiết kế cho mỗi công trình.

Ta thường bắt gặp loại bulong này trong các ứng dụng thực tế như thi công móng ở công trình dân dụng (ví dụ chung cư hoặc trung tâm thương mại, nhà ở, nhà xưởng, nhà thép tiền chế), thi công hệ thống móng cầu, cột đèn, trụ móng, trụ điện,..

Cấu tạo của bulong neo/móng

Nhìn chung, có rất nhiều loại bu lông neo, bu lông móng với nhiều hình dạng và thiết kế khác nhau để phù hợp với tính chất của công trình. Tuy nhiên về mặt cấu tạo, một bu lông móng cần được đảm bảo có các thành phần trong cấu tạo như sau:

– Phần thân bu lông: Thân bulong leo móng thường có chiều dài lớn hơn so với các loại bu lông thông thường khác. Phần thân có thể được thiết kế theo dạng hình chữ J hoặc chữ L nhưng luôn đảm bảo được tiện ren ở một đầu (đầu thẳng). Phần đầu uốn cong theo hình chữ thường được để trơn không tiện ren.

Tùy theo hình dáng mà chiều dài của phần thân tiện ren sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

– Phần ốc vít và vòng đệm: Mỗi một bulong móng đều được trang bị thêm đai ốc và vòng đệm để cố định khi liên kết với các phụ tải bên ngoài.

Ưu điểm của bulong móng

– Khả năng neo giữ tốt: Bulong móng là một loại bulong có khả năng neo giữ tốt bởi cấu tạo khá “đặc biệt” – một đầu được tiện ren như các loại bulong thông thường khác và được cố định bởi lực xiết với đai ốc và long đen.

Mặt khác một đầu được thiết kế uốn cong theo các dạng chữ cái có vai trò định vị bu lông chắc chắn hơn, loại bỏ tình trạng bulong bị dịch chuyển hoặc rơi ra khỏi liên kết. Thông dụng nhất là theo hình chữ J, chữ L. Ngoài ra còn có kiểu bulong móng chữ U, V, JA

– Kích thước đa dạng: kích thước của bulong neo rất đa dạng, có thể được gia công theo thông số yêu cầu của từng bản vẽ.

Tất nhiên cũng có những kích thước tiêu chuẩn cho các loại bulong, nhưng để đáp ứng tốt nhất cho từng công trình thì bulong sẽ được chế tạo theo yêu cầu về kích thước, chất liệu, xử lý bề mặt,..Trả lời