Tác động của biến đổi khí hậu và sự dịch chuyển về nhu cầu năng lượng

Biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng tới việc cung ứng và nhu cầu năng lượng theo nhiều cách khác nhau

• Các hiện tượng khí hậu nghiêm trọng bao gồm cả lượng mưa cực đoan và lũ từ các hồ băng tan có thể làm tổn hại tới an toàn đập và dẫn tới việc xả nước ở quy mô lớn không có kế hoạch, dẫn tới lũ lụt ở hạ lưu.

 • Hạ tầng năng lượng như các nhà máy lọc dầu và khí gas, các bể chứa, và tuyến đường ống dẫn ở các vùng thấp ven biển đang chịu những rủi ro ngày càng tăng về mức độ hư hỏng, gãy vỡ, và chi phí bảo trì cao hơn. Rủi ro lớn hơn này có thể dẫn tới phí bảo hiểm tăng lên cho các công trình ở ngoài bờ và ven biển và do đó tăng chi phí sản xuất.

• Sự xâm nhập mặn có thể làm ăn mòn các vật tư sử dụng trong sản xuất và phân phối năng lượng.

 • Tính toàn vẹn về cấu trúc của hạ tầng năng lượng có thể bị phá vỡ do các đợt nắng nóng tăng lên cũng như các đợt lạnh trái mùa.

• Các thay đổi về nguồn nước cấp sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất điện từ thủy điện

Các tác động tiềm năng của biến đổi khí hậu tới cung ứng năng lượng

• Các thay đổi về lượng mưa, về nhiệt độ không khí và nước sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất phát điện của các của các dự án thủy điện, nhà máy nhiệt điện; điều này, dẫn tới làm giảm sản lượng phát điện – đôi khi lại trùng hợp với nhu cầu đỉnh trong giai đoạn nắng nóng.

• Các hệ thống làm mát tiên tiến cho nhiệt điện như làm mát khô có thể giúp giảm hoặc loại bỏ việc phụ thuộc vào nước sạch trong các vùng được dự báo thiếu nước; tuy nhiên, các công nghệ này thường đắt đỏ và có thể gây ra các tổn thất về hiệu suất. Nước biển dâng và các thay đổi về tốc độ gió và mây che phủ cũng như tần suất và cường độ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tác động trực tiếp tới hạ tầng ngành năng lượng cụ thể là các dự án điện bằng sức gió (phong điện) và điện mặt trời.

• Sự thay đổi nhiệt độ (nóng hơn hoặc lạnh hơn) có thể tác động đến nhu cầu sử dụng năng lượng trong nhà và tiêu thụ năng lượng thương mại.

• Việc khử mặn có thể được coi như một cách ứng phó với sự thiếu hụt nước ngầm hoặc nước bề mặt trong khu vực, nhưng quá trình này đòi hỏi một lượng lớn năng lượng.

Các lựa chọn/ Giải pháp Thích ứng

Thay đổi và lựa chọn các nguồn năng lượng khác phù hợp

Ngoài việc cải thiện việc quản lý, quy hoạch; Chuẩn bị các chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu trong các trường hợp cần thiết, thì việc khuyến khích phát triển năng lượng gió và mặt trời hoặc những nguồn năng lượng thay thế khác trong thời điểm này là một trong những giải pháp phù hợp.

1. Làm sạch môi trường

Lối sống của con người hiện nay đang bị báo động rất lớn bởi những thứ mà loài người gây ra đối với môi trường. Do đó, việc sử dụng năng lượng xanh sẽ giúp chúng ta có thể giảm bớt ô nhiễm không khí, đất và nước,…điều này sẽ dọn dẹp hành tinh của chúng ta sạch hơn.

2. Giảm bớt sự nóng lên của toàn cầu

Việc sử dụng những nguồn nguyên liệu hóa thạch đã tác động mạnh tới sự biến đổi khí hậu này, băng tan, mực nước dâng cao sẽ khiến Trái Đất ngập trong biển nước. Khi sử dụng năng lượng xanh, lượng khí thải sẽ được giảm bớt, từ đó khí nhà kính sẽ được đưa về mức cân bằng.

3. Bảo vệ tài nguyên môi trường

Sự nóng lên của Trái Đất không chỉ ảnh hưởng đến con người, mà còn cả những loài động vật trên thế giới. Do đó, chính con người đã đẩy nhiều loài động vật vào nguy cơ tuyệt chủng và không có nơi cư trú. Làm sạch không khí, nước và đất đai sẽ là nhu cầu hết sức cấp thiết giúp cho cuộc sống lành mạnh hơn.

4. Năng lượng xanh rẻ hơn

Năng lượng xanh được lấy hoàn toàn từ thiên nhiên và có khả năng tái tạo lại được. Do đó, giá thành của nguồn năng lượng này sẽ rẻ hơn nhiều so với năng lượng hóa thạch. Tuy nhiên để chuyển hóa được năng lượng xanh thành điện năng để đi vào sử dụng, con người cần có công cụ và máy móc. Vì những phát minh này còn khá mới lạ, nên giá thành của nó cũng khá cao.

5. Nâng cao trình độ văn minh của con người

Khi những nguồn năng lượng hóa thạch được tạo ra nhiều chủ yếu dựa vào vốn hóa và cơ giới hóa thì công nghệ xanh lại thường tốn nhiều công sức hơn. Vì vậy, nó đòi hỏi kỹ năng và công sức của con người nhiều hơn. Vậy nên, lượng nhân công và tay nghề trong ngành này sẽ tăng mạnh và đây chính là cơ hội tạo ra công ăn việc làm và nâng tầm hiểu biết cho con người.Trả lời