Một số chú ý khi chống sét cho đường dây tải điện

​Chống sét cho đường dây tải điện là điều cực kỳ quan trọng hiện nay, với điều kiện đặc thù là ở trên cao, đường dây tải điện là đích đến của rất nhiều tia sét. 

Chống sét cho đường dây tải điện sẽ cực kỳ cần thiết để hạn chế các rủi ro và sự cố về điện cho từng khu vực. Thậm chí chống sét cho đường dây sẽ giúp hạn chế các tai nạn về điện và thiệt hại về tài sản, máy móc, các công trình nhà ở dân dụng hoặc các công trình lớn.

Chống sét van đường dây tải điện

Chống sét van đường dây là một giải pháp được sử dụng nhiều để hạn chế các tai nạn với đường dây tải điện.


 Hệ thống chống sét này được lắp đặt trên cao tại các vị trí dây dẫn của đường điện cao áp nhằm giảm thiểu khả năng chọc thủng cách điện khi sét đánh.

Nguyên lý hoạt động

Chống sét van đường dây có tác dụng bảo vệ đường dây, dòng điện của sét được dẫn trên dây khác với các phương pháp khác khi dòng điện phải cách ly dây.

Nếu không có hệ thống này, khi sét đánh vào cột điện hoặc dây chống sét, dòng điện sẽ thoát đất và nếu tổng trở nối đất lớn, điện áp giáng trên tổng trở nối đất và cột điện lớn quá khả năng chịu đựng sẽ xuất hiện phóng điện ngược.

Hiện tượng phóng điện ngược thường kèm theo chọc thủng hoặc làm tổn thương cách điện đường dây. Trong trường hợp này, máy cắt phải hoạt động để loại trừ sự cố.

Sau đó sẽ lại xuất hiện quá trình phóng điện xuôi tần số công nghiệp dọc theo dây dẫn bị ion hóa do phóng ngược. Hồ quang tần số công nghiệp chỉ dập tắt khi rơ le bảo vệ dây tác động cắt đầu nguồn. Điều này sẽ gây ra sự cố thoáng qua trên đường dây tải.

Khi chống sét van được lắp trên pha thì dòng sét qua chống sét van và không gây ra hiện tượng hồ quang do phóng điện ngược và cũng không bị ion hóa, không xảy ra phóng điện tần số công nghiệp giúp loại trừ các sự cố về đường dây tải điện khi có sét đánh xuống.

 

Chú ý khi chống sét đường dây tải điện

  • Bảo vệ chống sét trực tiếp

Sử dụng chống sét van có thể chống lại được tia sét khi đánh trực tiếp vào cột điện đồng thời giảm thiểu chi phí và là phương pháp tối ưu với những mạng điện đòi hỏi tính cấp điện liên tục. Ngoài ra còn có thể tăng thêm bát sứ ở nơi cách điện yếu, chỗ giao chéo với đường dây khác.

  • Chống tác hại của dòng sét

Cần thiết phải trang bị các thiết bị cắt sét như van chống sét… để cắt bớt biên độ đỉnh  và thoát hoàn toàn năng lượng sét xuống đất một cách an toàn. ĐIều này giảm nhẹ cách điện cho đường dây và giúp dòng điện được duy trì ổn định hơn.

  • Nối đất

Dùng dẫn sét xuống đất gồm dây dẫn nối đất và cực nối. ĐIện trở đất càng bé thì điện thế ở chỗ sét đánh càng nhỏ. Các cột phải thực hiện nối đất cho dây chống sét. Tăng cường cách điện đường dây để không xảy ra phóng điện qua cách điện tại vị trí cột. Không nên bỏ qua 3 vị trí nối đất liền nhau trên đường dây.Trả lời