Công trình ĐZ 220kV An Khê - Quy Nhơn

Ngày 06/5/2015, tại Phường Trần Quang Diệu, TP. Quy nhơn, tỉnh Bình Định, công trình “Đường dây 220kV An Khê – Quy Nhơn mạch 2 kết hợp cải tạo mạch 1” đã được khởi công xây dựng. Đây là công trình do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư và giao cho Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đại diện chủ đầu tư điều hành quản lý dự án.

 – ​Đến tham dự Lễ khởi công có ông Hoàng Xuân Phong – Giám đốc PTC3, ông Đặng Đình Phụng – Giám đốc Truyền tải điện Bình Định (thuộc PTC3) và đại diện của các bên: Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 3, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 4, Công ty Cổ phần Lắp máy, Tổng công ty Cổ phần Bảo Việt, Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam.

– Đường dây 220kV An Khê – Quy Nhơn mạch 1 được đưa vào vận hành liên tục từ năm 1994, đến nay đã hơn 20 năm, làm nhiệm vụ đưa nguồn điện từ Nhà máy thủy điện An khê và Tây Nguyên về khu vực miền Trung, đặc biệt là tỉnh Bình Định. Với đà đi lên của kinh tế, xã hội đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của các Khu công nghiệp trong tỉnh, thì nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao là điều tất yếu, dẫn đến đường dây 220kV An Khê – Quy Nhơn hiện có luôn vận hành trong tình trạng quá tải, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và có thể xảy ra sự cố, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của tỉnh Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung nói chung. Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng đường dây 220kV An Khê – Quy Nhơn mạch 2 kết hợp cải tạo mạch 1 được xem là có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc đáp ứng phụ tải đồng thời tăng cường độ tin cậy cung cấp điện an toàn và liên tục cho khu vực.

– Công trình có tổng mức đầu tư 435.789.000.000 đồng với quy mô: xây dựng đường dây 220kV mạch 2 dài 46km từ thủy điện An Khê đến Trạm biến áp 220kV Quy nhơn và mở rộng 01 ngăn lộ 220kV tại Trạm biến áp 220kV Quy Nhơn.

– Đường dây đi qua địa bàn các huyện: Tuy Phước, Tây Sơn, An Nhơn & TP. Quy Nhơn của tỉnh Bình Định. Nhìn chung, địa hình tuyến đi qua tương đối phức tạp, nhiều đồi núi cao hiểm trở, đất canh tác chủ yếu là đất trồng bạch đàn, hoa màu, cây ăn trái, ruộng lúa, rừng cây rậm rạp và xen kẽ các cụm dân cư, ngoài ra đoạn tuyến còn đi qua một số sông, suối. Với địa hình như vậy kết hợp với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung đã tạo nên một số thuận lợi và khó khăn nhất định.

– Đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành, các nguồn lực vật lực đã được các nhà thầu chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và sẵn sàng cho việc triển khai thi công. Mặc dù, điều kiện thi công hiện nay gặp một số khó khăn nhất định về địa hình, thời tiết, công tác giải phóng mặt bằng…nhưng ý thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình nên Công ty Truyền tải điện 3 sẽ phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công và tư vấn để phấn đấu đưa công trình về đích đúng hẹn, sớm đưa đường dây vào vận hành để đảm bảo sự phát triển kinh tế của tỉnh Bình Định và khu vực.