Tìm hiểu công nghệ mạ kẽm nhúng nóng trong các sản phẩm cơ khí

Ngày nay công nghệ mạ kẽm nhúng nóng cho các sản phẩm kim loại dùng trong lĩnh vực cơ khí ngày một phát triển và phổ biến. Chính những công nghệ ngày một hiện đại tiên tiến được áp dụng cho kĩ thuật mạ kẽm nhúng nóng đã đáp ứng được nhu cầu sản xuất các thiết bị cơ khí máy móc phục vụ đắc lực cho hầu như mọi ngành công nghiệp.

Công nghệ mạ kẽm nhúng nóng là gì?

Mạ kẽm nhúng nóng là một trong những công nghệ gia cố bề mặt kim loại nền bằng phương pháp phủ lên bề mặt kim loại một lớp kẽm mỏng bằng cách nhúng kim loại bảo vệ  đã qua xử lý bề mặt vào một bể chứa kẽm nóng chảy. Mạ nhúng nóng còn được gọi là mạ kẽm.

Trong tất cả các kỹ thuật tạo bề mặt phổ biến cho thép thì mạ kẽm là phương pháp tạo bề mặt chống gỉ tốt nhất. Trong quá trình mạ kẽm kim loại được nấu thành hợp kim với chất nền. Vì thế lớp kẽm mạ sẽ không bị tróc ra như khi dùng sơn tạo ra lớp bảo vệ vĩnh cửu cho chất nền.

Lịch sử hình thành công nghệ mạ kẽm nhúng nóng

Năm 1742 khi một nhà hoá học người Pháp tên là Melouin, trong một lần trình bày tại Viện hàn lâm Pháp, đã miêu tả phương án bảo vệ bề mặt chi tiết sắt thép bằng cách nhúng nó vào bể kẽm nóng chảy.

Năm 1836, Sorel là một nhà hoá học người Pháp đã nhận bằng sáng chế về phương pháp bảo vệ bề mặt sắt thép bởi lớp phủ kẽm bằng cách nhúng chi tiết vào bể kẽm nóng  chảy sau  khi đã  xử  lý  bề mặt  chi  tiết  bởi axit  sulfuric  9%  và nhúng  qua Amonium Chloride. Một bằng sáng chế khác của nước Anh cũng đã được công nhận vào năm 1837.

Từ năm 1850, mỗi năm nền công nghiệp mạ nhúng kẽm nóng ở Anh dùng 10.000 tấn kẽm  cho  việc  bảo  vệ  sắt  thép. Mạ  nhúng  kẽm  nóng để  bảo  vệ  bề  mặt  sắt  thép đã được ứng dụng rộng rãi hầu hết  trong mọi  ngành  của nền  kinh  tế như truyền tải điện, giao thông vận tải, nhà máy giấy, nhà máy hoá chất…

Giá trị của dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng cho các sản phẩm cơ khí

Dùng lớp phủ bảo vệ (hay gọi là bảo vệ rào chắn) để cách ly bề mặt kim loại tiếp xúc với chất điện dung trong môi trường ngoài là phương pháp cổ xưa nhất và được ứng dụng rộng rãi nhất trong việc bảo vệ chống ăn mòn các sản phẩm cơ khí. Hai thuộc tính quan trọng nhất của lớp bảo vệ rào chắn là sự bám dính vào bề mặt kim loại nền và độ bền của lớp phủ. Sơn là một ví dụ điển hình về lớp bảo vệ rào chắn.

Bảo vệ cathode là một phương pháp quan trọng để tránh ăn mòn

Bản chất của bảo vệ cathode là làm thay đổi phần tử của mạch ăn mòn, tạo nền một phần tử của mạch ăn mòn mới và đảm bảo rằng kim loại nền trở thành phần tử cathode của mạch này. Công nghệ mạ nhúng kẽm nóng ngày nay là phương pháp đồng thời cung cấp được hai phương pháp bảo vệ chống ăn mòn đó là bảo vệ rào chắn và bảo vệ cathode.

Từ lâu, Kẽm đã được sử dụng để tạo lớp bảo vệ do tính chất của kim loại này (tốc độ ăn mòn của Zn từ 40-50g/m2/năm so với 400-500g/m2/năm của thép, với lại Zn mang điện thế + so với Fe trong quá trình ăn mòn điện hoá…), về nguyên tắc dù được tạo bằng phương pháp nào: Mạ điện phân, mạ nhúng nóng, mạ phun thì yếu tố quyết định đến tuổi thọ lớp Zn bảo vệ là độ dày lớp Zn được phủ.

Với những đặc tính ưu việt về lớp phủ bề mặt bảo vệ, dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng tại các công ty chuyên xi mạ đang cho thấy những giá trị hữu dụng. Công nghệ nhúng kẽm nóng chảy đảm chất lượng kết cấu các máy móc cơ khí trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ứng dụng của dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng

  • Tạo lớp bảo vệ các kết cấu kim loại trong các môi trường không khí, biển, khí công nghiệp…
  • Lớp phủ kẽm sau khi khô có hai chức năng bảo vệ:
  • Thứ nhất là chức năng bảo vệ thụ động (passive protection) với lớp màng chắn bảo vệ kim loại như các loại sơn truyền thống;
  • Chức năng thứ hai là bảo vệ chủ động (active protection) tức chức năng chống ăn mòn catốt (Cathodic protection), chức năng này có ở lớp phủ bảo vệ bằng mạ kẽm nhúng nóng (hot-dip galvanizing).
  • Phục hồi các chi tiết bị mài mòn: làm mới bề mặt sản phẩm khi bị tác động của các yếu tố môi trường.
  • Tạo lớp bền chống mài mòn trên các chi tiết mới.
  • Tạo lớp trang trí trên lớp nhựa, gỗ…
  • Phổ biến nhất vẫn là tạo lớp kẽm, nhôm chống ăn mòn trong các điều kiện khác nhau.


Trả lời