Tăng tốc thi công dự án đường dây 500kV Vân Phong-Vĩnh Tân

VNECO đang gấp rút thực hiện thi công Gói thầu số 11 – Xây lắp đường dây từ G32 đến G36 thuộc dự án Đường dây 500kV  NĐ Vân Phong – NĐ Vĩnh Tân, do Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung làm chủ đầu tư được ký hợp đồng ngày 19/11/2021 với giá trị Hợp đồng 81 tỷ

Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), đối với dự án trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối, tính đến nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã chính thức bàn giao toàn bộ 6,6ha mặt bằng trạm biến áp. Việc thi công đến nay mới đào móng xong 17 vị trí móng, đang đào 14 vị trí; đúc móng xong 2 vị trí, đang đúc 8 vị trí. Theo đánh giá của EVNNPT, tiến độ thi công như vậy là rất chậm.

Để phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2022 theo đúng hợp đồng đã cam kết, EVN cho biết cùng với các đơn vị thi công tăng cường năng lực, đẩy nhanh tiến độ dự án. Trong thời gian tới, EVNNPT tiếp tục vận động bàn giao mặt bằng móng đôn đốc kê kiểm, xét nguồn gốc đất

Dự án đường dây 500kV Vân Phong-Vĩnh Tân nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trong bồi thường giải phóng mặt bằng, so với tháng 9/2021, tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành bàn giao xong mặt bằng trạm và 23/62 vị trí móng trụ đường dây 220kV đấu nối. Thủ tục rừng đã được Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa thông qua.

Trong thi công, so với thời điểm khởi công ngày 26/9, đến nay đã triển khai thi công phần đào móng cột cổng, móng nhà điều khiển, móng hàng rào trạm. Đối với đường dây 500kV Vân Phong-Vĩnh Tân, trong bồi thường giải phóng mặt bằng, so với tháng 9/2021, đã hoàn thành bàn giao thêm 88 vị trí móng.

Đối với thủ tục chuyển đổi rừng tự nhiên sẽ tiếp tục làm việc các bộ có ý kiến thẩm định gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển đổi rừng tự nhiên trong tháng 11/2021.

Tại cuộc họp mới đây giữa EVN, EVNNPT và các nhà thầu thi công, đại diện các nhà thầu thi công xây lắp, các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị cho biết, trong thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên ảnh hưởng đến huy động lực lượng thi công trên công trường. Các nhà thầu cam kết huy động tối đa lực lượng, đảm bảo tiến độ thi công dự án; trong đó phấn đấu hoàn thành các vị trí móng trong quý 1/2022, hoàn thành dựng cột trong quý 3/2022 và hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2022 theo đúng hợp đồng đã cam kết.

Tạo động lực đẩy nhanh tiến độ

Dự án đường dây 500kV Vân Phong-Vĩnh Tân là dự án được Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn rất quan tâm, bởi dự án thể hiện uy tín của Việt Nam, của EVN đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy EVN mong muốn lãnh đạo cao nhất của các nhà thầu tham gia dự án quan tâm, cộng tác, hỗ trợ và thường xuyên có mặt trên công trường, cùng với chủ đầu tư để hoàn thành dự án này đúng tiến độ. Các nhà thầu xây lắp hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán, cần rút ngắn thời gian thanh quyết toán, để nhà thầu giải ngân cho lực lượng thi công, tạo động lực đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.Đồng thời, tăng cường lực lượng chỉ huy công trường, cán bộ kỹ thuật, máy móc phục vụ thi công triển khai đồng loạt các vị trí móng đã bàn giao mặt bằng; tăng cường cán bộ đền bù phối hợp với các cơ quan ban ngành địa phương tiếp tục vận động bàn giao các vị trí móng còn lại đảm bảo kế hoạch đóng điện dự án.

Cùng với đó, EVNNPT/CPMB phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cho dự án. Những vị trí nào đã hoàn thành mặt bằng cần huy động lực lượng vào thi công ngay nhằm tránh vấn đề phát sinh.

Đối với đơn vị tư vấn giám sát cần hỗ trợ chủ đầu tư trong quản lý chất lượng, tiến độ thi công, giám sát nhân lực thi công có mặt trên công trường để CPMB kịp thời chấn chỉnh nếu nhà thầu thi công làm chưa tốt.

Theo Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB), tính đến ngày 18/11, toàn tuyến đã bàn giao mặt bằng móng được 179/304 vị trí (đạt 58,8%). Trong đó tỉnh Khánh Hòa bàn giao được 125/172 vị trí (đạt 72,6%), tỉnh Ninh Thuận bàn giao được 54/132 vị trí (đạt 40,9%).

Về tiến độ thi công, tính đến ngày 18/11, toàn tuyến đào móng xong 30/304 vị trí; đang đào 23 vị trí; đúc móng xong 7 vị trí; đang đúc móng 12 vị trí.

Theo đánh giá của CPMB, tiến độ thi công của các nhà thầu còn chậm. Nguyên nhân chính trong thời gian qua thời tiết khu vực Khánh Hòa, Ninh Thuận mưa liên tục, không thể ra hiện trường để thi công được.

Đoàn công tác EVNNPT trao đổi với nhà thầu về biện pháp thi công

Các nhà thầu đều cho biết đây là dự án có mặt bằng thi công thuận lợi, tuy nhiên, do điều kiện mưa lớn liên tục, kéo dài đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Hiện các nhà thầu đã huy động lực lượng, phương tiện, máy móc, trang thiết bị sẵn sàng tại công trường để khi điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ đồng loạt ra quân đẩy nhanh tiến độ dự án. Các nhà thầu xây lắp tăng cường lực lượng để khẩn trương triển khai thực hiện các vị trí đã đủ điều kiện thi công, bù đắp khối lượng đang bị chậm trong thời gian qua, phấn đấu hoàn thành phần đúc móng trong tháng 3/2022.

Một vị trí móng cột thuộc địa phận huyện Bác Ái (Ninh Thuận) không thể thi công do thời tiết mưa lớn

CPMB sẽ phối hợp nhà thầu cung cấp cột thép cấp đợt 1 trong tháng 12/2021 cho các vị trí đã hoàn thành thi công đào đúc móng để triển khai dựng cột.

Hiện nay đã sắp kết thúc giai đoạn mùa mưa, các nhà thầu cần tăng cường lực lượng để tăng tốc thi công. Mùa khô kéo dài đến tháng 8, vì vậy các nhà thầu có vị trí thi công khó khăn, trên đồi, núi cao hoặc qua rừng cần xây dựng phương án dựng cột trong mùa khô này, những vị trí nào khó sẽ triển khai trước để tránh rủi ro tiềm ẩn trong quá trình dựng cột, kéo dây.

Dự án này có ý nghĩa chính trị to lớn, thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài trong việc giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1. EVNNPT cam kết tạo điều kiện tối đa, đặc biệt công tác giải ngân để nhà thầu có động lực thi công dự án.Trả lời