Năng lượng tái tạo sẽ mở ra cánh cửa mới cho các doanh nghiệp xây lắp điện như VNECO10

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy: Năng lượng tái tạo chiếm gần 95% mức tăng công suất điện trên thế giới cho đến năm 2026.

Mô hình kết hợp điện gió và điện mặt trời sẽ là xu thế trong tương lai

Cột mốc quan trọng trên được đưa ra mặc dù chi phí vật liệu được sử dụng để sản xuất các tấm pin mặt trời và tuabin gió ngày càng tăng. Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Việc bổ sung điện năng tái tạo kỷ lục trong năm nay là 290 gigawatt là một dấu hiệu khác cho thấy một nền kinh tế năng lượng toàn cầu mới đang hình thành”.

“Giá năng lượng và hàng hóa cao mà chúng ta đang thấy ngày nay đặt ra những thách thức mới cho ngành công nghiệp tái tạo, nhưng giá nhiên liệu hóa thạch tăng cao cũng khiến năng lượng tái tạo trở nên cạnh tranh hơn”.

Dự án điện gió Thuận Nhiên Phong do VNECO thi công

IEA cho biết thêm, công suất điện tái tạo vào năm 2026 sẽ bằng tổng công suất toàn cầu hiện tại của nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân.

IEA cho biết các chính sách mạnh mẽ hơn của chính phủ và các mục tiêu về khí hậu, được đưa ra bởi các cam kết tại hội nghị COP26 ở Glasgow vào tháng trước, đang thúc đẩy sự gia tăng nhưng tốc độ tăng năng lượng tái tạo cần phải tăng tốc để hạn chế nhiệt độ tăng.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về công suất mới và đi trước 4 năm so với mục tiêu cơ sở hạ tầng năng lượng mặt trời, năng lượng gió của riêng mình. Trong khi Ấn Độ sẽ tăng gấp đôi số lượng lắp đặt mới từ 2015-2020.

Các đơn vị tư nhân thi công truyền tải điện có thêm nhiều cơ hội để phát huy năng lực của mình

Tuy nhiên, IEA cảnh báo rằng trong 5 năm tới lượng bổ sung trung bình hàng năm của công suất năng lượng mặt trời và gió sẽ cần tăng gần gấp đôi so với dự đoán hiện tại của cơ quan để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, trong khi tăng trưởng nhu cầu hàng năm đối với nhiên liệu sinh học sẽ cần tăng gấp 4 lần.

Theo IEA: “Để năng lượng tái tạo đi đúng hướng vào năm 2050, các chính phủ không chỉ cần giải quyết các thách thức về chính sách và thực thi hiện tại mà còn phải gia tăng tham vọng đối với tất cả các mục đích sử dụng năng lượng tái tạo”.Trả lời