Liên kết chân cột thép với móng dùng bulong loại nào?

Bulong trong liên kết chân cột thép với móng là gì?

Bulong tiếng anh là Bolts được sử dụng nhiều trong các dự án xây dựng nhà xưởng khung thép, nhà tiền chế để liên kết các cấu kiện cột, dầm, kèo… lại với nhau.

Do khả năng chịu lực tốt, tính cơ động cao và dễ dàng trong công tác lắp dựng cũng như sửa chữa nên Bulong được sử dụng rất rộng rãi, trong đó có trong việc liên kết chân cột thép với móng.

Các loại bulong cơ bản thường dùng trong xây dựng

Cấu tạo của bu lông:

Bu lông cơ bản bao gồm các thành phần:

Thân bulong: có mũ bulong và phần ren

Ecu: hay còn gọi là đai ốc

Long đen: hay còn gọi là vòng đệm. Long đen có loại long đen phẳng và long đen vênh

Cấu tạo bulong liên kết M20x60

Trong liên kết chân cột thép với móng thông thường Bulong liên kết được mạ kẽm để đảm bảo độ bền không bị ăn mòn do môi trường.

Bu lông có nhiều loại kích thước và chiều dài để phù hợp với từng loại liên kết. Trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế thường sử dụng một số loại bu lông theo chức năng:

Bulong neo

Bulong liên kết các cấu kiện chính: Cột, kèo, dầm

Bulong liên kết các cấu kiện khác: xà gồ, giằng cột, giằng mái, giằng xà gồ

Bu lông chữ U

Bulong neo

Bu lông chữ L
Bu lông neo móng chữ J

Bulong neo, hay còn gọi là bu lông móng, dùng để liên kết chân cột thép với hệ kết cấu bê tông móng. Thông thường Bu lông neo dùng loại M22, M24 đến M27. Bulong neo được hàn vào đúng vị trí trước khi đổ bê tông. Chiều dài bu lông neo phải đảm bảo sự liên kết của bu lông với hệ bê tông móng là đủ lớn để tránh hiện tượng bulong bị tuột liên kết trong quá trình làm việc. 

Số lượng và kích thước bu lông tùy vào nội lực chân cột và sơ đồ làm việc của hệ kết cấu. Khi cấu tạo liên kết khớp chân cột và móng thường dùng 4 bulong neo M24x750. Trong trường hợp chân cột liên kết ngàm, số lượng bu lông cần nhiều hơn để đảm bảo khả năng liên kết.

Bulong liên kết

Là bu lông liên kết các cấu kiện cột, dầm, kèo mái, ta thường gặp các loại bulong M20, bulong M22  và M24.

Liên kết chân cột thép với móng hoặc dầm thép bằng Bulong M20

Thông thường bulong liên kết có cấp bền 8.8. Tuy nhiên trong một số dự án đặc biệt có tải trọng và khẩu độ lớn, người ta còn dùng loại bulong tự đứt S10T cường độ cao.

Bulong liên kết hệ giằng dùng bulong M16, M18 

Bulong liên kết xà gồ dùng Bulong M12 Trả lời