Những điều cơ bản về cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực

Cột điện bê tông dự ứng lực là gì? Cột điện bê tông sản xuất theo tiêu chuẩn và chất lượng như thế nào? Ứng dụng của cột điện bê tông ly tâm ? Đơn vị cung cấp cột điện bê tông ly tâm… Đó là những câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đang thắc mắc khi muốn mua hoặc tìm hiểu về cột điện bê tông ly tâm.

1. Tổng quát về cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực

Hiện nay trên thế giới các loại cột điện bê tông sử dụng trong truyền tải điện, viễn thông, chiếu sáng… đều được sản xuất, theo công nghệ bê tông ly tâm cốt thép ứng lực trước nhờ có những ưu điểm vượt trội về kết cấu, độ bền và giá thành hợp lý.

 Ở Việt Nam, thời gian qua nhiều đơn vị đã chuyển đổi công nghệ sang sản xuất cột điện bê tông ly tâm ứng lực trước, các đơn vị chưa chuyển đổi được cũng có xu hướng đầu tư chuyển đổi sang sản xuất cột điện bê tông ly tâm ứng lực trước thay thế cho cột điện bê tông ly tâm không ứng lực trước. Vì vậy, cần xây dựng tiêu chuẩn mới trên cơ sở soát xét các tiêu chuẩn hiện hành, áp dụng cho sản phẩm cột điện bê tông cốt thép ly tâm ứng lực trước với mục tiêu phù hợp thực tế sản xuất, sử dụng trong nước và hội nhập quốc tế, đồng thời nội dung tiêu chuẩn này cũng đáp ứng áp dụng phù hợp cho loại cột điện bê tông cốt thép ly tâm không ứng lực trước hiện đang còn sản xuất tại một số đơn vị chưa có điều kiện chuyển đổi sang sản xuất loại cột bê tông cốt thép ly tâm ứng lực trước.

Cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực là gì?

– Cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực được sản xuất theo công nghệ thép được kéo ứng suất trước kết hợp với quay ly tâm bê tông mác cao để tạo ra cột.

– Cốt thép trong bê tông là cốt thép cường độ cao, được kéo căng ra bằng máy kéo ứng suất trước, đạt tới một giá trị ứng suất nhất định, được thiết kế trước, nằm trong giới hạn đàn hồi của nó trước khi các kết cấu bê tông cốt thép này chịu tải. Lực căng cốt thép này làm cho kết cấu bê tông biến dạng ngược với biến dạng do tải trọng gây ra sau này khi kết cấu làm việc. Nhờ đó, kết cấu bê tông cốt thép ứng suất trước có thể chịu tải trọng lớn gần gấp đôi so với kết cấu này, khi không căng cốt thép ứng suất trước.

– Ở kết cấu bê tông cốt thép thông thường, thì cốt thép cùng với vật liệu bê tông chỉ thực sự làm việc (có ứng suất) khi có sự tác dụng của tải trọng. Còn ở kết cấu ứng suất trước, trước khi đưa vào chịu tải thì kết cấu đã có trong nó một phần ứng suất ngược rồi. Cốt lõi của việc kết cấu bê tông ứng suất trước có khả năng chịu tải rất lớn là nhờ việc tạo ra các biến dạng ngược với khi làm việc bình thường. Việc sử dụng vật liệu cơ tính cao như: cốt thép cường độ cao, bê tông mác cao,… chỉ là điều kiện phụ trợ để tăng khả năng chịu tải của kết cấu bê tông ứng suất trước.

2. Cột điện bê tông được sản xuất theo tiêu chuẩn nào

– Hiện nay trên thị trường đang tồn tại 2 loại cột theo 2 tiêu chuẩn mới và cũ đó là cột điện bê tông ly tâm tiêu chuẩn cũ TCVN: 5847-1994 và Cột bê tông ly tâm dự ứng lực TCVN: 5847-2016. Loại cột theo tiêu chuẩn cũ vẫn được sản xuất và sử dụng tuy nhiên đã dần được chuyển đổi và thay thế bằng cột điện tiêu chuẩn mới. Do những ưu điểm vượt trội của loại cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực TCVN: 5847-2016 nên nó được sử dụng rộng rãi ở các công trình dự án trong và ngoài nghành điện.

– Sự ra đời công nghệ mới trong sản xuất cột điện bê tông dự ứng lực đã khiến các nhà máy sản xuất cột điện thông thường khác “tự chết” bởi không thể sản xuất và theo kịp những công nghệ hiện đại có những ưu điểm vượt trội.

3. Ưu điểm cột bê tông dự ứng lực

– Ưu điểm về cột điện dự ứng lực là mác bê tông cao hơn, chịu lực ở đầu cột lớn hơn. Do bê tông được ứng suất trước nên sản phẩm cột bê tông ly tâm dự ứng lực sẽ không bị biến dạng, bị nứt trong quá trình vận chuyển, lắp dựng và sử dụng.

– Ưu điểm của cột điện dự ứng lực vượt trội hơn so với ưu điểm của cột điện thông thường: Thép sử dụng trong cột điện dự ứng lực sử dụng thép nhập hàm lượng cacbon cao hơn. Ở cột điện thông thường khi lực tác dụng vào thì tác dụng bê tông trước, sau đó mới tác dụng vào thép. Còn cột điện dự ứng lực này thì lực tác dụng vào đồng thời luôn cả bê tông và thép đều đồng thời chịu lực, vì thép được gia lực trước đã sẵn sàng chịu lực. Tải trọng lực ở cột điện dự ứng lực cao hơn cột thông thường. Bên cạnh đó, chất lượng, thiết kế cột đều được kiểm tra định kỳ, mác bê tông đều đạt trên 500. Trong quá trình làm đều được kiểm soát, khi nhìn vào lỗ bên trong thấy bê tông đều bên trong là đạt chất lượng.

– Cường độ về giới hạn chảy, giới hạn bền đều gấp 3 lần so với thép thông thường. Khi sản xuất, tất cả các quy định phải đều được đảm bảo, thép được kéo căng lực để có luôn xu hướng thu vào. Bê tông được kiểm soát rất chặt chẽ, các nhà máy đều được thử nghiệm bằng các khối bê tông, tỉ lệ rất chặt chẽ, mác 400 trở lên

– Bê tông được ứng suất trước, kết hợp với quay ly tâm đã làm cho cột điện bê tông của sản phẩm đặc, chắc, chịu được tải trọng cao, không nứt, tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn cốt thép, ăn mòn sulphate.

– Do sử dụng bê tông và thép cường độ cao nên tiết diện cốt thép giảm, dẫn đến trọng lượng của sản phẩm giảm rất nhiều, thuận lợi cho việc di dời, vận chuyển, thi công, lắp dựng

– Sản phẩm cột bê tông ly tâm dự ứng lực sử dụng phù hợp thích ứng với các vùng biển, nước mặn.

– Ngoài ra, khả năng thiết kế những trụ điện có lực đầu trụ rất cao, khi kép đến tải trọng thiết kế có biến dạng dư rất thấp, có khả năng chịu lực nén, uốn, lực tải dọc rất cao. Bên cạnh đó, chất lượng tốt, giá thành giảm hơn so với bê tông thông thường.

4. Cột điện bê tông dự ứng lực dùng ở đâu

– Cột điện bê tông dự ứng lực hay cột điện cốt thép ly tâm hay trụ điện được sử dụng rất rộng rãi. Cột điện được sử dụng các dự án của ngành điện lực (EVN), dùng cho các công trình xây dựng, hệ thống lưới truyền tải và phân phối điện, cột điện sử dụng cho trạm biến áp, hệ thống lưới điện chiếu sáng, v.v… tại các khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư. Ngoài ra cột điện bê tông có thể được sử dụng để căng lưới sân bóng dá, căng hàng rào…. Cột điện bê tông còn được sử dụng làm cầu bắc qua các kênh mương cho khu dân sinh….

5. Đơn vị cung cấp cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực

– Công ty Cổ phần xây dựng điện VNECO10 chuyên cung cấp cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực. Cột điện được sản xuất theo tiêu chuẩn mới TCVN: 5847:2016, ISO: 9001-2015.

+ Đầy đủ các chủng loại cột. 

+ Giao hàng với số lượng lớn thời gian nhanh chóng.

+ Đặc biệt vận chuyển tới tận công trình, dự án của khách hàng.

 – Để biết thông tin về giá cả sản phẩm, Quý khách hàng trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá sản phẩm.Trả lời