“Chia tay” hóa đơn giấy

Từ ngày 01/112021, tỉnh Bình Ðịnh triển khai thực hiện giai đoạn 1 phần mềm hóa đơn điện tử, thay thế hóa đơn giấy theo quy định tại Nghị định 123/2020 của Chính phủ và Thông tư 78/2021 của Bộ Tài chính.

Lộ trình triển khai phần mềm hóa đơn điện tử (HĐĐT) của Tổng cục Thuế được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021 đến 3/2022) triển khai tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Định, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ; Giai đoạn 2 (từ tháng 4/2022 đến 7/2022) tại 57 tỉnh, thành phố còn lại. Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành khẩn trương tư vấn, hướng dẫn các DN áp dụng HĐĐT theo Nghị định 123/2020 của Chính phủ và Thông tư 78/2021 của Bộ Tài chính, đảm bảo đúng lộ trình.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh trả lời trực tuyến các câu hỏi của DN liên quan đến việc áp dụng HĐĐT theo quy định tại Nghị định 123/2020 của Chính phủ và Thông tư 78/2021 của Bộ Tài chính

Chủ động triển khai giai đoạn 1 phần mềm HĐĐT, Cục Thuế tỉnh đã thành lập Trung tâm điều hành HĐĐT và Tổ thường trực triển khai áp dụng HĐĐT, đồng thời tiến hành kiểm tra, rà soát và thông báo cho DN biết những quy định mới khi áp dụng HĐĐT bắt buộc. Ngày 01/11/2021 Cục Thuế đã tổ chức tập huấn trực tuyến, phổ biến, hướng dẫn cho DN các quy trình, thủ tục liên quan đến việc áp dụng HĐĐT cho đại diện 350 DN.

Đang sử dụng đồng thời hóa đơn giấy và HĐĐT theo Thông tư 32/2011 của Bộ Tài chính, đại diện Công ty TNHH Thương mại Tân Hiền Sinh (Khu công nghiệp Phú Tài), thắc mắc: Khi chuyển sang sử dụng HĐĐT mới, liệu có phải hủy hóa đơn giấy cùng HĐĐT hiện có và có cần phải đăng ký mẫu HĐĐT mới gửi cho cơ quan thuế?  Tương tự, đại diện Công ty TNHH Thân Chính (phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) chuyên sản xuất bàn ghế xuất khẩu, đề nghị ngành Thuế tỉnh hướng dẫn cụ thể cách thức chuyển HĐĐT cũ sang HĐĐT mới và thời điểm xuất HĐĐT mới. Một số DN khác hoạt động trên lĩnh vực giao thông vận tải, kinh doanh dịch vụ ăn uống, xăng dầu… đề nghị ngành Thuế tư vấn, hướng dẫn thêm các thủ tục cần thiết để được miễn phí sử dụng dịch vụ cung cấp HĐĐT.

Việc sử dụng Hóa đơn giấy tốn nhiều thời gian và dễ thất lạc, khó kiểm soát gây tổn thất lớn cho đơn vị.

Theo ông Phạm Xuân Vinh, Trưởng Phòng tuyên truyền – Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh), cùng với việc trả lời trực tiếp các câu hỏi của DN tại buổi tập huấn trực tuyến, ngành Thuế tỉnh sẽ tiếp tục tư vấn, hướng dẫn DN quy trình, thủ tục đăng ký, sử dụng HĐĐT thông qua website, các mạng xã hội như Zalo, Facebook của Cục Thuế tỉnh. Theo Cục Thuế tỉnh, lộ trình thực hiện giai đoạn 1 phần mềm HĐĐT tại Bình Định có thuận lợi nhất định, bởi phần lớn các DN đã và đang sử dụng HĐĐT. Hiện trong số 6.770 đơn vị, DN thuộc diện phải đăng ký sử dụng HĐĐT mới với ngành Thuế tỉnh, có 5.821 đơn vị, DN đã sử dụng HĐĐT và 949 đơn vị, DN vừa sử dụng đồng thời HĐĐT và hóa đơn giấy theo Thông tư 32/2011 của Bộ Tài chính. Ông Nguyễn Đẩu, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết: Dù phần lớn DN đã quen với việc sử dụng HĐĐT, nhưng có nhiều quy định mới liên quan đến việc sử dụng HĐĐT mới DN cần phải cập nhật, áp dụng đúng quy định.

Doanh nghiệp bắt đầu quá trình bỏ hóa đơn giấy.

Đối với đơn vị Thành phố Quy Nhơn: Ngày 04/11/2021, Chi cục Thuế TP Quy Nhơn tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn sử dụng HÐÐT cho 600 đơn vị, DN trên địa bàn TP Quy Nhơn. Chi cục cũng mời 4 DN chuyên cung cấp dịch vụ phần mềm HÐÐT để tư vấn, hướng dẫn cho các DN về thời điểm, quy trình, thủ tục đăng ký sử dụng phần mềm HÐÐT.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Quy Nhơn, TP Quy Nhơn hiện có 4.209 DN do Chi cục quản lý thuế, trong đó có 2.584 DN đang sử dụng HÐÐT theo Thông tư 32/2011 của Bộ Tài chính, 1.292 DN sử dụng hóa đơn giấy và 333 DN chưa sử dụng hóa đơn. Từ nay đến cuối năm 2021, Chi cục sẽ tiếp tục tổ chức tư vấn, hướng dẫn để toàn bộ số DN này chuyển sang sử dụng HÐÐT mới.Trả lời